NOMADLAND

NOMADLAND

Off By

NOMADLAND

ฟิร์น ( ฟรานเซส แม็คดอร์มันด์) กำลังเสียใจกับชีวิตที่ถูกพรากไปจากเธอ ดูเหมือนว่าเธอจะค่อนข้างมีความสุขในเมืองเอ็มไพร์ รัฐเนวาดา ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองเล็กๆ ของอเมริกาที่สร้างขึ้นจากอุตสาหกรรม เมื่อโรงงานยิปซั่มปิดลง เมืองเอ็มไพร์ก็ปิดตัวลงอย่างแท้จริง ในหกเดือน รหัสไปรษณีย์ทั้งหมดถูกกำจัด ในสภาวะฝันร้ายนี้ สามีของเฟิร์นเสียชีวิต ทิ้งเธอไว้ตามลำพัง และเธอชอบคำว่า “ไร้บ้าน” มากกว่า “ไร้บ้าน” เฟิร์นออกเดินทางเพื่อหางานทำตามฤดูกาลที่ศูนย์อเมซอน เฟิร์นเริ่มใช้ชีวิตในรถตู้ของเธอ ในที่สุดก็เข้าไปพัวพันกับกลุ่มคนเร่ร่อนสมัยใหม่ ผู้ที่บางครั้งสร้างชุมชนชั่วคราว แต่เธอก็กลับกลายเป็นเพียงลำพังอีกครั้งโดยเลี่ยงไม่ได้ ภูมิทัศน์อเมริกัน เฟิร์นเป็นศูนย์กลางของ“Nomadland” ที่เชี่ยวชาญของChloé Zhaoภาพยนตร์ที่ค้นพบบทกวีในเรื่องราวของผู้หญิงที่ดูธรรมดาคนหนึ่ง เป็นภาพยนตร์ที่สวยราวกับฝันในอีกรูปแบบหนึ่งในการถ่ายทอดความงามของประเทศนี้และมีพื้นฐานมาจากเรื่องราวเกี่ยวกับบุคคลที่เรามักไม่ค่อยเห็นในภาพยนตร์ ฉันรักทุกอย่างเกี่ยวกับมันผู้สร้างภาพยนตร์และศิลปินโดยทั่วไปมีแนวโน้มที่จะตัดสินตัวละครของพวกเขา นี่แหละคนดี นี่แหละคนเลว

นี่คือปัญหาที่ต้องแก้ไขเพื่อให้นักแสดงนำชายหรือหญิงมีความสุขในตอนจบของหนังหรือถูกสาปแช่งเพราะพฤติกรรมแย่ๆ ของพวกเขา มีเวอร์ชันที่น้อยกว่ามากของเรื่องจริงของ “Nomadland” ที่สร้างจากหนังสือของเจสสิก้า บรูเดอร์ ที่ทำทั้งหมดนี้ ทำให้เรื่องราวของเฟิร์นประโลมประโลมให้กลายเป็นการไถ่ถอน

เฟิร์นไม่คิดว่าเธอจะต้องได้รับการไถ่หรือช่วยชีวิต และ Zhao ก็ไม่กดปุ่มเพื่อพยายามทำให้เรารู้สึกเสียใจกับเธอเช่นกัน ในขณะที่ก็ไม่เคยดูถูกความเหงาและความเศร้าในสถานการณ์ของเธอต่ำเกินไป ผลที่ได้คือภาพยนตร์ที่สร้างอารมณ์ซึ่งมาจากความเห็นอกเห็นใจที่จริงใจและจริงใจมากกว่าสิ่งอื่นใดแน่นอนว่าเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้สำหรับนักแสดงที่อายุน้อยกว่า Frances McDormand ที่ยึดเหนี่ยวทุกฉาก เรามองโลกนี้ผ่านการแสดงของ McDormand ซึ่งเป็นหนึ่งในอาชีพที่ละเอียดอ่อนและปราณีตที่สุดในอาชีพการงานของเธอ เฟิร์นเป็นผู้หญิงที่มีความซับซ้อนที่น่าทึ่งมาก เป็นคนที่กระสับกระส่ายจนรู้สึกว่ากำลังทำร้ายตัวเอง แต่ก็อบอุ่นและเปิดใจกับคนของเธออย่างไม่น่าเชื่อ เธอมีเพื่อนทุกที่ที่เธอไป เช่น ผู้หญิงที่เธอไปงาน RV ด้วย หรือชายหนุ่มที่เธอให้แสงสว่าง McDormand ทำอะไรได้มากมายด้วยการชำเลืองมองหรือยิ้มบิดเบี้ยวที่นักแสดงคนอื่นไม่สามารถถ่ายทอดด้วยบทพูดคนเดียวได้ทั้งหมด เราเห็นทั้งชีวิตในการแสดงนี้ ทุกจังหวะและทุกตัวเลือกล้วนมีประวัติศาสตร์อยู่เบื้องหลัง ดูหนัง

เป็นหนึ่งในการแสดงอาชีพที่ดีที่สุดจากหนึ่งในนักแสดงที่ดีที่สุดของเรา มันช่างน่าทึ่งและ Zhao ก็จับคู่สิ่งที่เธอได้รับจาก McDormand ใน “Nomadland” เข้ากับความสามารถทางเทคนิคที่น่าทึ่งของเธอ เธอกลับมาพบกับJoshua James Richardsผู้กำกับภาพเรื่องThe Rider” และทั้งคู่ก็ได้พบกับความงามในภูมิทัศน์ของประเทศอีกครั้ง การเดินทางของเฟิร์นพาเธอไปทั่วทั้งสหรัฐอเมริกา และ Zhao และ Richards เอนกายเข้าสู่ความยิ่งใหญ่ของโลกรอบตัวเธอด้วยการถ่ายภาพเส้นขอบฟ้าอันยาวไกล ซึ่งส่วนใหญ่ดูเหมือนจะถ่ายทำในช่วงเวลามหัศจรรย์ เป็นภาพยนตร์ที่สวยงามที่ต้องสัมผัสเท่านั้น และไม่ใช่แค่ใน “ช็อตความงาม” เท่านั้น ทุกอย่างเกี่ยวกับภาษาภาพของ “Nomadland” นั้นน่าทึ่ง—เพียงแค่วิธีที่ Richards และ Zhao เลื่อนกล้องของพวกเขากับ Fern อย่างช้าๆ ผ่านชุมชนคนรถตู้สามารถรู้สึกได้ถึงบทกวีในขณะที่ไม่เคยสูญเสียความจริงและความอดทนในขณะนั้น เป็นเรื่องยากจริงๆ ที่จะรู้ว่า Zhao สร้างภาพยนตร์ที่มีองค์ประกอบที่สวยงามเช่นนี้ได้อย่างไร และยังรู้สึกเหมือนมีสิ่งสกปรกอยู่ใต้เล็บอีกด้วย คะแนนเคลื่อนไหวโดยLudovico Einaudi นั่นเป็นสิ่งที่ฉันโปรดปรานในปีนี้อย่างง่ายดายเพิ่มเข้าไปในบทกวีของทั้งหมดคนส่วนใหญ่ที่เฟิร์นพบระหว่างทางใน “Nomadland” ไม่ใช่คนที่ไม่ใช่นักแสดง คนที่ใช้ชีวิตนี้บนถนน (ใบหน้าที่คุ้นเคยอีกคนเดียวเป็นของDavid Strathairnสมบูรณ์แบบในฐานะผู้ชายที่ Fern มาตี) บทสนทนาและการโต้ตอบของ Fern มีลักษณะเฉพาะตัวและเป็นธรรมชาติซึ่งเป็นรากฐานของภาพยนตร์ ชนเผ่าเร่ร่อนสมัยใหม่เหล่านี้บอกเล่าเรื่องราวไม่อยากตายด้วยความฝันที่จะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศโดยเปล่าประโยชน์ แบ่งปันเคล็ดลับในการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยบนท้องถนน และช่วยเหลือซึ่งกันและกันในแบบที่เพื่อนบ้านมีบ้านแบบเดิมๆ ดูหนังออนไลน์

ไม่ค่อยได้ทำ “Nomadland” กลายเป็นมากกว่าแค่เรื่องราวสมมติของผู้หญิงที่มีเสน่ห์ เพราะมันยังเตือนเราว่ามีคนมากมายที่อยู่ที่นั่นพร้อมกับเรื่องราวที่จะบอกเล่าและความฝันที่ไปไม่ถึง และไม่เคยจมอยู่ในความเศร้าโศกหรือความทุกข์ยากแน่นอนว่าความเศร้าโศกอยู่ที่นั่นเสมอ McDormand ยิ้มได้เมื่อเธอได้ยินคนอื่นพูดถึงคนที่รักที่หายไปของพวกเขา เธอคงคิดถึงสามีของเธอ และมีการตีความเรื่อง “Nomadland” ว่าเป็นเรื่องราวของผู้หญิงคนหนึ่งที่หนีจากความเศร้าโศก ไม่อยู่ในสังคม หลังจากทุกสิ่งที่เธอรู้และหายไป ส่วนหนึ่งเป็นความจริง แต่ยังเป็นเรื่องราวของชาวอเมริกันจำนวนมากที่รู้สึกหลงทางในทุกวันนี้ ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนต่อหรือพรุ่งนี้จะเกิดอะไรขึ้น ภาพของ “Nomadland” ที่ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นคำตอบของความไม่สงบและความวิตกกังวลในปี 2020 คือภาพที่มีความสวยงามมากมายเกี่ยวกับสิ่งที่ง่ายที่สุด—รอยยิ้มของเพื่อน การแช่ตัวในแม่น้ำ ท่าทางที่ใจดีของคนแปลกหน้า เราทุกคนอาจไม่สามารถเกี่ยวข้องโดยตรงกับการต่อสู้ของเฟิร์น แต่เราทุกคนสามารถรู้สึกถึงความไม่สบายใจและความไม่แน่นอนนั้นได้ดูบอลสด